การจัดฮวงจุ้ย เริ่มต้นภายใน 5 ขั้นตอน

Posted in : ฮวงจุ้ย on by : Webmaster Comments: 0

การตกแต่งตามหลักฮวงจุ้ย เป็นขั้นตอนพื้นฐานของการตกแต่งบ้านเพื่อให้เกิดพลังแห่งความสุขและความราบรื่นในชีวิต

การจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยไม่ได้หมายถึงการจัดบ้านแบบเซ็น แต่การจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยคือการจัดสถานที่ สภาพแวดล้อม เพื่อให้สอดรับกับการทำกิจกรรมหรือส่งเสริมให้สามารถทำกิจการนั้นๆ ไปได้ด้วยดี
อาทิเช่น การตกแต่งโฮมออฟฟิศควรมีบรรยากาศที่กระตุ้นให้เกิดพลัง การขับเคลื่อน ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ ในขณะที่ห้องนอนควรเป็นที่ๆ ให้ความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ซึ่งการแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยสามารถเริ่มต้นได้ไม่ยากด้วยหลักการขั้นพื้นฐานง่ายๆ
การจัดฮวงจุ้ยสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้ช่วยส่งเสริมไปในทิศทางใด เช่น ความรัก การสนับสนุน ความสุข ความรื่นเริงของคนในครอบครัว การแต่งบ้านตามหลักการนี้จะแตกต่างเล็กน้อยกับการแต่งบ้านตามค่านิยมแบบเดิม แต่เชื่อได้ว่าหากได้ลองจัดบ้านตามหลักง่ายๆ ของฮวงจุ้ยแล้วจะช่วยให้การแต่งบ้านเป็นเรื่องสนุกสนานและลงตัวได้ไม่ยากแน่นอน
ขั้นตอนแรกของการตกแต่งบ้านเริ่มตั้งแต่ก่อนการจัดวางเฟอร์นิเจอร์
โดยสิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกก็คือการขับไล่พลังงานเก่าออกไปเพื่อให้พลังงานใหม่ไหลเข้ามาแทนที่ ด้วยการรื้อของเก่าที่รกรุงรังออกให้หมด ซึ่งตามหลักการฮวงจุ้ยแล้วถือว่าไม่เป็นมงคลและไม่ก่อให้เกิดความสวยงาม เหมือนการแต่งหน้าทับซ้ำๆ ลงไปบนใบหน้าที่ยังไม่ได้ล้างนั่นเอง
หลังจากที่เคลียร์ของเก่าๆ ไม่ได้ใช้ออกไปแล้ว ก็สามารเริ่มต้น 5 ขั้นตอนง่ายๆ ได้ดังต่อไปนี้


5 ขั้นตอนพื้นฐาน ของการตกแต่งบ้านตามหลักการฮวงจุ้ย


STEP 1 บ้านต้องมีแสงสว่างเข้าถึงเพียงพอและมีการระบายอากาศที่ดี โดย 2 อย่างนี้เป็นต้นกำเนิดของพลังงานชี่ ซึ่งเป็นพลังงานดีในทางฮวงจุ้ยนั่นเอง
STEP 2 จัดวางแผนผัง “ป้ากัว” (bagua) หรือแผนที่บ้าน ป้ากัวก็คล้ายกับพิมพ์เขียว ใช้ในการบอกว่าห้องไหนควรใช้สีอะไร หรือภาพไหนที่เหมาะกับบ้านของเรามากที่สุด หรือตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ควรตั้งตรงไหนเพื่อให้พลังงานภายในบ้านไหลเวียนได้ดีที่สุด
STEP 3 ควรรู้จักสีที่เหมาะสำหรับฮวงจุ้ย เช่น สีฟ้าเหมาะสำหรับห้องนอนหรือไม่ หรือสีแดงเหมาะสำหรับโถงทางเข้าด้านหน้าหรือไม่ เลือกสีที่เหมาะสำหรับฮวงจุ้ยของบ้านให้มากที่สุด เพราะบ้านแต่ละหลังแม้ใช้หลักการฮวงจุ้ยเหมือนกัน แต่ก็สามารถตกแต่งได้ออกมาไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะบ้านและผู้อยู่อาศัย
STEP 4 ศึกษาว่าของตกแต่งชิ้นไหนที่เหมาะกับบ้านของเรา ซึ่งของบางอย่างอาจจะมีอยู่แล้ว เพียงนำมาจัดวางให้ถูกที่ถูกทาง หรืออาจมีของตกแต่งบางชิ้นที่ต้องการเพิ่มเติม เช่น น้ำพุสวยๆ หรืองานศิลปกรรมที่มีความหมายเป็นมงคลตามหลักฮวงจุ้ย อาทิ พระพุทธรูป สำหรับออฟฟิศ เป็นต้น
STEP 5 รู้หลักการวางตำแหน่งของตกแต่งให้ถูกต้องเพื่อช่วยเสริมพลังที่ดี เช่น พลังแห่งการรักษา เช่น ตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับน้ำพุ หรือตำแหน่งที่สำหรับการวางลูกแก้ว เป็นต้น
การจัดบ้านตามหลักการนี้สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอยู่เสมอก็คือภาพรวมของบ้าน ซึ่งหมายรวมถึงการโฟกัสไปที่จุดใดจุดหนึ่งโดยเฉพาะด้วย เพื่อการสร้างพลงงานชี่ที่ดีที่สุดให้แก่บ้านที่อยู่อาศัยของเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *