Category :ฮวงจุ้ย

Posted in : ฮวงจุ้ย on by : Webmaster Comments: 0

น้ำพุฮวงจุ้ย เป็นรูปแบบน้ำพุที่พบเห็นได้โดยทั่วไป ตั้งแต่ห้างสรรพสินค้าจนถึงร้านขายยา จากสวนสวยไปจนถึงร้านขายของชำ แต่ถ้าเป็นน้ำพุในร่มล่ะ? น้ำพุในร่มไม่ควรจัดตั้งไว้ตรงไหน? แล้วการมีน้ำพุในร่มมีประโยชน์อย่างไรในทางฮวงจุ้ย? ข้อแนะนำเบื้องต้นสำหรับการจัดตั้งน้ำพุในร่ม ข้อควรทำและไม่ควรทำ 1. ขนาดน้ำพุต้องใหญ่พอที่จะรองรับปริมาณน้ำสำหรับการทำงาน 1-2 วัน โดยไม่ต้องเติมน้ำเพิ่ม 2. ต้องหมั่นรักษาความสะอาดให้น้ำใส สะอาด และไหลอยู่เสมอ 3. ใช้น้ำกลั่นหรือน้ำสำหรับดื่มเท่านั้นสำหรับน้ำพุในร่ม เนื่องจากน้ำก๊อกหรือน้ำประปาทั่วไปจะมีแบคทีเรีย แร่สนิม และแร่ธาตุอื่นๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดสนิมที่ตัวปั๊ม ทำให้เกิดน้ำสกปรก น้ำปริมาณ 1 แกลลอน เหมาะพอดีสำหรับน้ำพุตั้งโต๊ะ 4. ระวังน้ำพุบางประเภทที่น้ำมักจะแห้งหรือลดลงเร็วกว่าปกติ อาจเป็นปัญหาที่น้ำรั่วซึมหรือละเหยออกได้ง่าย หากนำปั๊มมาใส่อ่างเซรามิคที่จุน้ำได้มากพอก็จะช่วยแก้ปัญหาได้ง่ายๆ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วน้ำพุที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปจะมีขนาดความจุน้ำ 8-10 ออนซ์ และมักต้องคอยเติมน้ำ 1-2 ครั้งต่อวัน แต่ปัญหานี้สามารถแก้ได้ด้วยการนำปั้มน้ำสำหรับน้ำพุมาวางไว้ในอ่างเซรามิคที่มีขนาดกว้างประมาณ 10 นิ้ว ลึก 5-6 นิ้ว ตกแต่งโดยจัดวางหินลงไปรอบๆ ปั้ม แล้วเติมน้ำให้เต็ม ก็จะได้น้ำพุแบบ D.I.Y. โดยไม่ต้องปวดหัวกับการต้องคอยเติมน้ำบ่อยๆ อีกด้วย ควร และไม่ควรทำ: ข้อแนะนำและข้อห้ามสำหรับการตั้งน้ำพุฮวงจุ้ย..

Posted in : ฮวงจุ้ย on by : Webmaster Comments: 0

น้ำพุฮวงจุ้ยถือเป็นการตกแต่งที่ได้รับความนิยมมากในบรรดาสิ่งของแก้เคล็ดตามหลักการฮวงจุ้ย โดยน้ำพุเพื่อเสริมฮวงจุ้ยนั้นมีหลากหลายรูปทรง ขนาด และวัสดุที่ใช้ผลิต การจัดตั้งน้ำพุแตกต่างกันไปทั้งกลางแจ้งและในที่ร่ม หรือน้ำพุแบบตั้งโต๊ะ น้ำพุตั้งโชว์ น้ำพุแบบแขวนผนัง และอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับน้ำพุที่ใช้เพื่อการเสริมฮวงจุ้ย ไม่จำเป็นต้องดูสมจริงมาก เพราะในความเป็นจริงแล้ว ความสมจริงของน้ำพุไม่ได้ส่งผลถึงพลังของฮวงจุ้ยแต่อย่างใด แต่สำคัญกว่าที่น้ำพุนั้นจะต้องมีความเหมาะสมและเข้ากันได้กับการจัดแต่งบ้านในแบบฉบับของคุณเอง การตกแต่งด้วยน้ำพุเพื่อเสริมพลังในทางฮวงจุ้ยได้รับความนิยมมาก เนื่องจากน้ำพุนั้นช่วยในการดึงพลังจากน้ำ ซึ่งน้ำถือเป็นธาตุทางธรรมชาติที่มีความสำคัญธาตุหนึ่ง ตามสัญลักษณ์และความเชื่อโบราณ น้ำถือเป็นตัวแทนของความมั่งคั่งและความอุดมสมบูรณ์ อีกเหตุผลหนึ่งก็คือการตกแต่งบ้านหรือออฟฟิศด้วยน้ำพุในร่ม จะช่วยขจัดความเจ็บไข้ได้ป่วย ในทางวิทยาศาสตร์ก็คือประจุลบในบรรยากาศซึ่งทำให้ผู้ที่นั่งทำงานในบริเวณนั้นเป็นเวลานานๆ มีอาการเจ็บป่วย เช่นที่เรียกว่าออฟฟิศซินโดรม สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการตกแต่งน้ำพุในร่มไว้ในบริเวณห้อง ป้ากัว (bagua) หรือแผนผังในการจัดวางและการตกแต่งในส่วนต่างๆ ของบ้าน ที่ดีที่สุดสำหรับการติดตั้งน้ำพุ ได้แก่ ทิศตะวันออก เป็นตัวแทนของ สุขภาพและครอบครัว ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นตัวแทนของ ความมั่งคั่งและเงินทอง ทิศเหนือ เป็นตัวแทนของ การงานและเส้นทางการดำเนินชีวิต จะจัดตั้งน้ำพุไว้ในทิศทางไหนก็ขึ้นอยู่กับป้ากัวของบ้าน หรือความเหมาะสมของบ้านแต่ละหลัง พิจารณาจากลักษณะของบ้านและผู้ที่อยู่อาศัย 2 สิ่งที่จำเป็นต้องคำนึงถึงเสมอ เมื่อต้องการติดตั้งน้ำพุสำหรับเสริมฮวงจุ้ย 1. ไม่ควรติดตั้งน้ำพุไว้ทางทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศสำหรับธาตุไฟ หากติดตั้งน้ำพุในบริเวณนั้นจะทำให้เกิดพลังในทางไม่ดี โดยเฉพาะความขัดแย้ง เนื่องจากธาตุไฟย่อมไม่ถูกกับธาตุน้ำ 2. ไม่ควรติดตั้งน้ำพุไว้ในห้องนอน..

Posted in : ฮวงจุ้ย on by : Webmaster Comments: 0

การจัดฮวงจุ้ยที่ดี สำหรับห้องครัว ห้องครัวถือเป็นห้องที่มีความสำคัญในแง่ของฮวงจุ้ยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเกี่ยวข้องกับความอุดมสมบูรณ์และการดำรงชีวิต การจัดฮวงจุ้ยที่ดีของห้องครัวจะช่วยเสริมสร้างความสมบูรณ์พูนสุขในชีวิตให้ดีขึ้นได้ นอกจากนี้ห้องครัวยังถือเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งร่ำรวยในทางฮวงจุ้ยอีกด้วย ตามหลักการฮวงจุ้ยที่ดีแล้ว ห้องครัวไม่ควรอยู่ติดกับประตูทางเข้าหน้าบ้าน ซึ่งจะทำให้พลังแห่งโชคลาภที่ดีๆ ไหลออกอย่างรวดเร็ว อาหารที่เรารับประทานเข้าไปเป็นเหมือนการเพิ่มพลังงานดีเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างและบำรุงจากภายใน อาหารนั้นๆ จึงควรได้รับการปรุงในห้องครัวที่จัดเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดสะอ้าน และมีการไหลเวียนของพลังชี่เป็นอย่างดี เพราะการดำเนินชีวิตของเราก็คือการแลกเปลี่ยนหมุนเวียนพลังงานต่างๆ รอบตัว หลักการฮวงจุ้ยที่ดีในห้องครัวจะช่วยให้ผู้ปรุงอาหารได้รับพลังชี่ที่ดี เมื่อปรุงอาหารออกมาก็จะเป็นอาหารที่มีความสมบูรณ์ในแง่พลัง ผู้ที่รับประทานเข้าไปจึงจะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ สมาชิกในบ้านที่ต่างก็ได้รับประทานอาหารดีๆ ร่วมกันก็จะเกิดความสุขความสามัคคีขึ้น การรับสารอาหารที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายก็เป็นหลักการฮวงจุ้ยหนึ่ง นอกจากการจัดวางห้องครัวที่ดีแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่ครบถ้วน เพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะผักและผลไม้สดๆ เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะนอกจากในแง่ของคุณประโยชน์ที่จะได้รับ เช่น แร่ธาตุและวิตามินแล้ว ผักและผลไม้สดๆ ยังเป็นแหล่งพลังแห่งการรักษาจากธาตุดินที่จำเป็นต่อร่างกายในทางฮวงจุ้ยเป็นอย่างมาก หลักการง่ายๆ สำหรับการจัดห้องครัวให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ในห้องครัวควรมีไฟอย่างน้อย 2-3 ดวง ซึ่งมีแสงสว่างเพียงพอ มีการไหลเวียนของลม มีพื้นที่เพียงพอ มีความสะอาด และมีบรรยากาศของความอบอุ่น ต้อนรับผู้มาเยือนอยู่เสมอ สำหรับหลักการจัดวางตามฮวงจุ้ยที่ดี ห้องครัวควรมีลักษณะที่เรียบง่ายที่สุด ไม่ควรมีอุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ มากเกินไป ควรจัดเก็บอุปกรณ์สำหรับการตัดหั่น เช่น มีด และของมีคมอื่นๆ ไว้เป็นสัดส่วนและเป็นที่เป็นทาง ควรจัดแจกันดอกไม้สดวางประดับห้องครัว..

Posted in : ฮวงจุ้ย on by : Webmaster Comments: 0

การตกแต่งตามหลักฮวงจุ้ย เป็นขั้นตอนพื้นฐานของการตกแต่งบ้านเพื่อให้เกิดพลังแห่งความสุขและความราบรื่นในชีวิต การจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยไม่ได้หมายถึงการจัดบ้านแบบเซ็น แต่การจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยคือการจัดสถานที่ สภาพแวดล้อม เพื่อให้สอดรับกับการทำกิจกรรมหรือส่งเสริมให้สามารถทำกิจการนั้นๆ ไปได้ด้วยดี อาทิเช่น การตกแต่งโฮมออฟฟิศควรมีบรรยากาศที่กระตุ้นให้เกิดพลัง การขับเคลื่อน ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ ในขณะที่ห้องนอนควรเป็นที่ๆ ให้ความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ซึ่งการแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยสามารถเริ่มต้นได้ไม่ยากด้วยหลักการขั้นพื้นฐานง่ายๆ การจัดฮวงจุ้ยสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้ช่วยส่งเสริมไปในทิศทางใด เช่น ความรัก การสนับสนุน ความสุข ความรื่นเริงของคนในครอบครัว การแต่งบ้านตามหลักการนี้จะแตกต่างเล็กน้อยกับการแต่งบ้านตามค่านิยมแบบเดิม แต่เชื่อได้ว่าหากได้ลองจัดบ้านตามหลักง่ายๆ ของฮวงจุ้ยแล้วจะช่วยให้การแต่งบ้านเป็นเรื่องสนุกสนานและลงตัวได้ไม่ยากแน่นอน ขั้นตอนแรกของการตกแต่งบ้านเริ่มตั้งแต่ก่อนการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ โดยสิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกก็คือการขับไล่พลังงานเก่าออกไปเพื่อให้พลังงานใหม่ไหลเข้ามาแทนที่ ด้วยการรื้อของเก่าที่รกรุงรังออกให้หมด ซึ่งตามหลักการฮวงจุ้ยแล้วถือว่าไม่เป็นมงคลและไม่ก่อให้เกิดความสวยงาม เหมือนการแต่งหน้าทับซ้ำๆ ลงไปบนใบหน้าที่ยังไม่ได้ล้างนั่นเอง หลังจากที่เคลียร์ของเก่าๆ ไม่ได้ใช้ออกไปแล้ว ก็สามารเริ่มต้น 5 ขั้นตอนง่ายๆ ได้ดังต่อไปนี้ 5 ขั้นตอนพื้นฐาน ของการตกแต่งบ้านตามหลักการฮวงจุ้ย STEP 1 บ้านต้องมีแสงสว่างเข้าถึงเพียงพอและมีการระบายอากาศที่ดี โดย 2 อย่างนี้เป็นต้นกำเนิดของพลังงานชี่ ซึ่งเป็นพลังงานดีในทางฮวงจุ้ยนั่นเอง STEP 2 จัดวางแผนผัง “ป้ากัว” (bagua) หรือแผนที่บ้าน ป้ากัวก็คล้ายกับพิมพ์เขียว ใช้ในการบอกว่าห้องไหนควรใช้สีอะไร หรือภาพไหนที่เหมาะกับบ้านของเรามากที่สุด..